Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dự báo tiếp tục gặp khó

Hoạt động xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm ngay từ đầu năm do ảnh hưởng bởi sự ngưng trệ giao thương vì dịch Covid-19.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dự báo tiếp tục gặp khó

Ảnh minh họa

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hong Kong đạt 271 triệu USD, giảm 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, tháng 7, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 42,36 triệu USD, giảm 35,5% so với cùng kỳ năm 2019.

8 tháng đầu năm nay, các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm cá tra sau đây sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông như cá tra phile đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh, bong bóng cá chiên/khô/sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, bụng cá tra đông lạnh, cá tra phile cắt khúc/cắt miếng còn da, cá tra cắt portion đông lạnh, cá tra phile tẩm gia vị đông lạnh, cá tra nguyên con bỏ nội tạng đông lạnh….

Hiện có khoảng gần 120 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông trong thời gian này là: IDI Corp; TG FISHERY và GODACO.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dự báo tiếp tục gặp khó - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Theo VASEP, năm nay, hoạt động xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm ngay từ đầu năm do ảnh hưởng bởi sự ngưng trệ giao thương vì dịch COVID-19. Ngoài ra, sản phẩm cá thịt trắng nội địa của nước này cũng đang bị dư thừa do hoạt động xuất khẩu thủy sản giảm.

Đáng chú ý, tháng 4/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc – Hồng Kông đạt 47,9 triệu USD, tăng khả quan 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sang tháng 5-6/2020, xuất khẩu cá tra lại chậm lại và có dấu hiệu ách tắc khi nhiều cửa khẩu Trung Quốc tạm ngưng hoạt động do nghi ngại virus corona lây lan từ thủy sản nhập khẩu ra cộng đồng.

Tháng 6/2020, người ta phát hiện dấu vết virus corona trên tấm thớt của một cửa hàng bán cá hồi nhập khẩu tại khu chợ đầu mối Xinfadi (Tân Phát Địa) thuộc quận Fengtai (Phong Đài) ở phía Tây Nam thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, manh mối chỉ dừng tại đó, không xác định đâu là nguồn lây trực tiếp, từ người bán, từ khách hay từ cá hồi.

Các chợ thủy sản lớn ở Trung Quốc đã tiến hành các xét nghiệm Axit Nucleic (NAT) cho nhân viên và các mẫu môi trường như là một phản ứng nhanh với tình hình bùng phát dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh. Kể từ tháng 6/2020, sự cố ở chợ Xinfadi (Bắc Kinh) đã tác động không nhỏ đến thị trường thủy sản nhập khẩu trên khắp Trung Quốc và chuỗi cung ứng thế giới, trong đó có cá tra Việt Nam.

Các thành phố bao gồm Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông phía Nam Trung Quốc, thành phố Thiên Tân, Thành Đô ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc cũng đã tiến hành xét nghiệm NAT đối với các nhân viên thị trường bán buôn và mẫu môi trường, đặc biệt là cá hồi tại chợ bán buôn thịt đông lạnh và thủy sản và nhà hàng. Tất cả các xét nghiệm này cũng đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu cá tra của Trung Quốc đã bị gián đoạn.

Do đó, trong năm nay, VASEP dự báo tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tạm thời chưa thể tăng trưởng dương so với năm ngoái.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top