Vụ pate Minh Chay: Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nói gì?

Vụ ngộ độc pate Minh Chay là vụ việc rất nghiêm trọng, liên quan đến nhiều địa phương. Hiện DN đã bị định chỉ sản xuất, đình chỉ hiệu lực công bố sản phẩm để khắc phục sự cố, thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm, còn có truy tố hay không thì phải đợi cơ quan công an điều tra.

Vụ pate Minh Chay: Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nói gì?

Ngày 7/9, liên quan sản phẩm pate Minh Chay nhiễm khẩn chứa độc tố botulinum có thể gây chết người, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT) cho rằng, doanh nghiệp (DN) phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố, chịu trách nhiệm xử lý sự cố, thậm chí phải bồi thường cho người dân bị thiệt hại.

Ông Tiệp cho biết, đến ngày 7/9, Nafiqad mới nhận được báo cáo hành chính của Sở NN&PTNT Hà Nội về những việc họ đã triển khai liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay (sản phẩm của pate Minh Chay thuộc Cty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, tại Đông Anh, Hà Nội). Nafiqad chưa nhận được báo cáo kết quả (chậm nhất ngày 3/9 phải báo cáo) về việc thu được bao nhiều sản phẩm, xử lý ra sao…

Theo ông Tiệp, vụ ngộ độc pate Minh Chay là vụ việc rất nghiêm trọng, liên quan đến nhiều địa phương nên có thể Hà Nội phải tổng hợp báo cáo từ các địa phương khác, nên chưa báo cáo kết quả cụ thể. Ngay khi xảy ra vụ việc, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương kiểm tra, thu hồi tất cả sản phẩm pate Minh Chay đã được phân phối đến tay người dân để tiêu hủy.

Đầu tiên, DN phải xem xét lại toàn bộ quá trình sản xuất, điều tra, đánh giá nguyên nhân vì sao sản phẩm nhiễm khuẩn Clostridium botulinum typ B. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị cơ quan chức năng cử chuyên gia xuống phối hợp để xử lý.

Về thời gian điều tra nguyên nhân, theo ông Tiệp, đây là vụ việc phức tạp. Bởi, khâu nhiễm khuẩn có thể từ nguyên liệu, bảo quản nguyên liệu, trong quá trình chế biến, bảo quản… sản phẩm. “Doanh nghiệp phải là đơn vị đầu tiên chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố, chịu trách nhiệm xử lý sự cố, thậm chí phải bồi thường cho người dân”, ông Tiệp nói.

Lãnh đạo Nafiqad cũng cho biết, hiện tại, công an đã được đề nghị vào cuộc điều tra. “Tôi nghĩ sẽ sớm tìm ra nguyên nhân chính xác, nếu DN sơ suất trong một khâu nào đó của quá trình sản xuất pate thì có thể bị xử phạt, còn nếu cố tình vi phạm sẽ phải xử lý hình sự”, ông Tiệp nói.

Hiện DN đã bị định chỉ sản xuất, đình chỉ hiệu lực công bố sản phẩm và DN phải khắc phục sự cố, thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm, còn có truy tố hay không thì phải đợi cơ quan công an điều tra.

Cũng theo Cục trưởng Nafiqad, Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ tháng 1/2020. Tại thời điểm đó, cơ sở này vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt, cần phải bổ sung, hoàn thiện. Theo hồ sơ tại Cục Thuế TP. Hà Nội, đến 5/4/2020, công ty trên mới công bố sản phẩm và bắt đầu bán ra thị trường.

Theo Nam Khánh

Tiền phong

 

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top