Thuỷ sản Hùng Vương (HVG): Chi 1.300 tỷ đầu tư kho lạnh 60.000 tấn, dự thu hồi vốn sau 4 năm

Với giá thuê kho trung bình khoảng 20.000 đồng/tấn/ngày, Thuỷ sản Hùng Vương (HVG) kỳ vọng trong vòng 4 năm có thể thu hồi vốn. Đồng thời, Công ty còn đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư tiếp một kho khác ở cảng Hiệp Phước.

Thuỷ sản Hùng Vương (HVG): Chi 1.300 tỷ đầu tư kho lạnh 60.000 tấn, dự thu hồi vốn sau 4 năm

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây nhiều khó khăn, đặc biệt cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Hàng xuất bị ngưng, hàng nhập về khó tiêu thụ dẫn đến câu chuyện “thiếu kho chứa” trầm trọng. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), công suất kho lạnh tại Việt Nam thực tế vẫn còn chưa theo kịp được nhu cầu của ngành. Trong khi đó, kho lạnh không chỉ là điều kiện cần để doanh nghiệp thu mua hết nguyên liệu tôm, cá nông dân sản xuất ra mà còn là mắt xích chính để giúp doanh nghiệp tạo ra được nguồn hàng lớn, đáp ứng các hợp đồng xuất khẩu khi nhu cầu thị trường tăng trở lại.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống kho trữ lạnh để cho thuê hoặc để tăng khả năng thu mua nguyên liệu cho nông dân, chủ động nguồn hàng cung cấp ra thị trường.

Mới đây, CTCP Hùng Vương (HVG) đã đưa vào vận hành kho lạnh tại khu công nghiệp Tân Tạo (Bình Tân, Tp.HCM). Được xây dựng trên diện tích gần 4ha, tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng, kho được lắp đặt 60.000 pallet, sức chứa từ 60.000 – 70.000 tấn hàng hóa. Tính đến hiện tại, theo HVG đây là kho lạnh lớn nhất Việt Nam và Đông Nam á, đứng thứ 2 trên thế giới về công suất thiết kế (chỉ sau kho lạnh ở Tây Ban Nha – công suất 65.800 pallet).

Kho lạnh được chia làm 4 hệ thống kho (từ 1 đến 4), vận hành hoàn toàn tự động, do 14 robot và hệ thống xe nâng nhận và xếp hàng trực tiếp từ containe vào kho và ngược lại. Một con robot bốc, xếp trong một giờ được 1 containe 40 fits. Kho đạt tiêu chuẩn bảo quản hàng ở nhiệt độ ổn định (+ – âm2 độ C), giao động từ âm 18 – 22 độ C.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HVG cho biết: “Hiện nay nhu cầu kho lạnh ở Việt Nam hiện nay rất lớn, nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư kho lạnh tại Việt Nam. Từ 2017, Công ty đã có kế hoạch xây dựng và đã chuẩn bị nguồn vốn, nhân lực, chọn nhà cung cấp thiết bị cũng như đơn vị thi công. Đến nay, mọi thứ đã hoàn thành và HVG chính thức đưa kho vào vận hành”.

Với giá thuê kho trung bình khoảng 20.000 đồng/tấn/ngày, HVG kỳ vọng trong vòng 4 năm có thể thu hồi vốn. Đồng thời, Công ty còn đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư tiếp một kho khác ở cảng Hiệp Phước.

Chia sẻ thêm về việc đầu tư kho lạnh, ông Minh nhấn mạnh rào cản lớn nhất để đầu tư kho lạnh ở Việt Nam hiện nay là chính sách, hiện chúng ta chưa có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Trong khi, vốn trung và dài hạn ở Việt Nam rất cao so với nước ngoài nên việc cạnh tranh trong tương lai gần rất khó với nước ngoài. Ghi nhận, doanh nghiệp nước ngoài chiếm tỷ lệ thấp, nhưng trong 3 năm tới họ sẽ nắm giữ hơn 50% kho lạnh tại Việt Nam.

Liên quan đến lĩnh vực chính hiện nay của HVG, năm 2020 Công ty dự kiến doanh thu 11.562 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ từ THACO, HVG lên kế hoạch giải quyết những khó khăn về dòng tiền, thoái vốn tại các mảng không còn hiệu quả.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top