Thủ phủ La Phù: Có còn ‘phù phép’ bánh kẹo?

Thủ phủ La Phù: Có còn 'phù phép' bánh kẹo? | Kinh tế | Báo điện tử Tiền  Phong

Nhiều xe tải của các tỉnh thành đến bốc hàng

La Phù những ngày cận Tết luôn tấp nập ngày đêm. Đoạn đường ở đây chỉ khoảng 300m, rộng 3 làn xe đi nhưng luôn ùn tắc vào những ngày này do lượng xe tải, xe ba gác về bốc hàng quá đông.

Nơi đây có cả trăm cửa hàng lớn nhỏ nhưng người bán hàng hiếm khi ngơi tay. Ở La Phù có đủ chủng loại hàng Tết, thứ gì cũng có, từ bánh kẹo, nước ngọt, hướng dương, hạt dưa, bim bim, đồ chơi trẻ em…, giá rẻ đến “giật mình”. Bánh Custas, Choco-pie chỉ có giá từ 280.000/thùng (20 hộp), khoảng 14.000 đồng/hộp. Trong khi trên thị trường, loại bánh này khoảng 28.000 đồng/hộp. Hạt hướng dương, bim bim, bỏng ngô được đóng thành bịch ni lông to bán theo cân với giá chỉ vài chục nghìn đồng/bịch.

Ở các cửa hàng, xuất hiện nhiều thùng bánh mang nhãn hiệu giống nhãn hiệu bánh kẹo nổi tiếng, ví như Custas được nhái thành Custasd, Cosy thành Goszy với hình ảnh và logo hệt như hàng thật. Giá bánh Custasd thì chỉ bằng 1/5 so với hàng thật.Người bán hàng giải thích, bánh này làm gia công tại Hoài Đức, chất lượng tương đương với bánh Custas, chủ yếu bán cho người dân vùng ngoại thành Hà Nội.

Đáng chú ý, ở đây xuất hiện nhiều mặt hàng có bao bì, mẫu mã bắt mắt hoàn toàn ghi bằng chữ Trung Quốc, Hàn Quốc.Người bán hàng cho biết, đây là sản phẩm nhập khẩu, thông tin về sản phẩm thì “không biết ngoại ngữ nên cũng không rõ”?!

Theo ghi nhận của PV, xe tải của rất nhiều tỉnh thành như Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An… đều có mặt tại đây để bốc hàng.

Quản lý thị trường chưa làm hết trách nhiệm

Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, vừa qua Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24, Cục QLTT Hà Nội bắt quả tang doanh nghiệp đang phù phép hơn 3 tấn bánh quy có xuất xứ từ nước ngoài đã hết hạn sử dụng thành còn hạn sử dụng.

Cty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang có trụ sở chính tại Đội 4, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức do ông Lê Văn Hướng là đại diện theo pháp luật trữ  3 tấn bánh quy hết hạn sử dụng này. Ba tấn bánh quy yến mạch hiệu “Torku” hết hạn sử dụng có nguồn gốc xuất xứ (ghi trên bao bì) là từ Thổ Nhĩ Kỳ, đang được công nhân ngang nhiên “gia hạn sử dụng” bằng máy dập tại doanh nghiệp. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều loại máy móc khác như máy in, máy đóng gói bao bì, sản phẩm cùng hàng loạt các loại túi, vỏ hộp để đựng, đóng gói sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội QLTT số 24, phải mất một thời gian dài trinh sát, QLTT mới bắt quả tang doanh nghiệp này vi phạm. Hầu hết các loại bánh, kẹo tại đây là hàng nước nhập khẩu, được sản xuất từ năm 2018 và có hạn sử dụng đến tháng 2/2020. Doanh nghiệp này đã vứt bỏ vỏ hộp với hạn sử dụng đã hết để chuyển sang một bao bì mới với hạn sử dụng mới dài hơn.

Khảo sát trên thị trường thương mại điện tử hiện nay, giá một gói bánh quy yến mạch Torku từ 55.000  đến 60.000 đồng/gói và bán khá chạy.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 200 hộ kinh doanh bánh kẹo. Cách đây vài năm có nhiều hộ sản xuất trực tiếp và bán hàng tại đây. Hiện nay, do mở rộng quy mô sản xuất, nên đa số đã chuyển thành công ty và chuyển đến cụm công nghiệp quanh địa bàn. Ở La Phù chủ yếu là đầu mối buôn bán, chuyển đến các tỉnh lân cận. Chính quyền xã đã phối hợp với lực lượng y tế, QLTT, xây dựng kế hoạch để kiểm tra thường xuyên và đột xuất các cơ sở.

Theo ông Trần Hùng, nguyên Cục phó Cục QLTT (nay là Tổng cục Quản lý thị trường), tình trạng hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu ở La Phù diễn ra công khai và từ rất lâu. Thế nhưng lực lượng QLTT địa phương vẫn chưa hoàn thành hết trách nhiệm của mình trong việc chống hàng giả, hàng nhái tại đây. Thực tế, Cục QLTT Hà Nội, Đội QLTT địa bàn Hoài Đức hoàn toàn có thể thông báo cho đơn vị có hàng hóa bị nhái thương hiệu để có cách phòng chống. Sau đó, các đơn vị liên quan cùng chủ sở hữu thương hiệu sẽ xử lý được ngay việc làm nhái.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top