Thị trường rau xanh tại TP Hồ Chí Minh tăng giá vì ảnh hưởng mưa bão

Mưa liên tục và kéo dài, cộng với ảnh hưởng của các cơn bão liên tiếp tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, nhất là rau xanh tại TP Hồ Chí Minh, khiến cho mặt hàng này liên tục tăng giá.

Ngày 28/10, ghi nhận tại các chợ bán lẻ của TP Hồ Chí Minh, giá rau xanh, củ quả tăng gấp 2-3 lần so với những tháng trước. Cụ thể, rau muống đã tăng lên 25 – 35 ngàn đồng/kg, tăng gấp 2 lần so với trước khi có bão lũ tại miền Trung; rau cải ngọt, cải xanh, mồng tơi… từ 12 ngàn đồng/kg tăng lên 38 – 40 ngàn đồng/kg, cải bó xôi từ 20 ngàn tăng lên 60 ngàn đồng/kg; bầu, mướp, bí xanh, dưa leo từ 12 -15 ngàn đồng/kg tăng lên 30 – 40 ngàn đồng/kg; những loại rau xà lách, cải cúc giá tăng từ 20 ngàn tăng lên 40 – 60 ngàn đồng/kg… so với 2 tuần trước.

Thị trường rau xanh tại TP Hồ Chí Minh tăng giá vì ảnh hưởng mưa bão - Ảnh 1.

Nhiều loại rau xanh tại các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh đang thiếu nguồn cung nên tăng giá cao.

Ảnh: Nguyễn Hoàng

Chị Lê Thị Mười, ngụ ở phường Phước Long B, quận 9, cho biết mỗi lần đi chợ, số tiền bỏ ra mua rau xanh đã tăng gấp đôi so với số tiền mua thịt, cá hàng ngày cho gia đình. Trước kia, gia đình chị Mười chỉ cần bỏ ra khoảng 100 ngàn đồng thì sẽ mua đủ lượng rau xanh cho ba bữa ăn trong một ngày. Nhưng hiện nay, với cùng số tiền 100 ngàn đồng, gia đình chị chỉ đủ mua đủ rau xanh cho một bữa trong ngày.

Theo các tiểu thương tại chợ tại TP Hồ Chí Minh, gần đây giá rau, củ, quả tăng cao là do hơn 1 tháng qua, thời tiết liên tục có mưa lớn cộng với ảnh hưởng của các cơn bão đổ bộ vào miền Trung, dẫn đến năng suất trồng và thu hoạch rau tại các tỉnh phía Nam giảm. Ngoài ra, mưa lớn khiến nhiều khu vực trồng rau lớn của TP Hồ Chí Minh như: huyện Hóc Môn, Củ Chi… không thể xuống giống nên nguồn cung giảm, dẫn đến cung thấp hơn cầu khiến giá tăng. Theo các thương lái, giá rau ăn lá, ăn quả từ nay đến cuối tháng 10 sẽ tiếp tục cao vì ảnh hưởng mưa lớn và ngập lụt tại miền Trung.

Không chỉ rau xanh tăng giá do ảnh hưởng mưa bão, nguồn cung rau từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh cũng đang thiếu. Tại các vùng trồng rau xanh chuyên canh của TP Hồ Chí Minh gần đây cũng thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu rau để bán do ảnh hưởng của mưa lớn, khiến rau xanh bị ngập úng, hư hại.

Chị Nguyễn Thị Mùi, ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, cho biết những ngày gần đây, do mưa lớn nên diện tích trồng rau xanh đều bị ảnh hưởng nặng. Diện tích đã trồng nhưng chưa tới kỳ thu hoạch bị úng, dập nát nên không thu hoạch được.

Thị trường rau xanh tại TP Hồ Chí Minh tăng giá vì ảnh hưởng mưa bão - Ảnh 2.

Các thực phẩm tươi sống vẫn ổn định giá cả hơn so với các loại rau xanh, củ quả tại các chợ truyền thống TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết từ một tuần nay lượng rau xanh về chợ bắt đầu giảm khi bắt đầu các đợt mưa kéo dài. Cụ thể, nhóm hàng rau về chợ ngày 25/10 đạt 1.740 tấn, giảm 80 tấn so với ngày trước đó. Đến ngày 26 – 27/10 lượng rau về chợ đạt 1.627 tấn, giảm 180 tấn so với ngày trước đó. Những ngày đầu tháng 10, tổng nguồn hàng giảm nhưng một số loại rau củ như: bầu, bí đao, dưa leo, khổ qua nhập chợ lại tăng khá mạnh về lượng, trong khi sức mua kém khiến giá giảm từ 1.000 – 3.000 đồng/kg. Trong khi đó, một số loại rau như cải xà lách, cải các loại, bó xôi, ớt đỏ… về ít lại tiêu thụ nhanh nên giá tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg so với trước đó.

Tương tự, tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, nguồn hàng về chợ giảm, sức mua giảm khiến giá các loại nông sản, thực phẩm không biến động nhiều. Ngày 28/10, tổng lượng rau củ về chợ khoảng 1.550 tấn/đêm, trong khi trước đó vài ngày trung bình nhóm hàng rau về chợ khoảng 1.900 tấn/đêm. Số ít loại rau cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi… có xu hướng tăng nhẹ từ 3.000-5.000 đồng/kg do nguồn cung thiếu hụt.

Theo ban quản lý các chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh, mức tăng, giảm giá các loại rau, củ phải tính từng ngày do phụ thuộc vào nguồn hàng về các chợ hàng đêm. Nếu tình hình mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung hết, nguồn cung hàng sẽ trở lại bình thường, đưa giá rau xanh, củ, quả tại TP Hồ Chí Minh về mức ổn định.

Theo Hoàng Tuyết

Báo Tin Tức

 

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top