Sản lượng lợn của Trung Quốc tăng mạnh kéo giá thịt lợn giảm lần đầu tiên trong gần 2 năm

Đàn lợn của Trung Quốc đang hồi phục nhanh kéo giá thịt lợn giảm xuống lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm.

Số lợn nuôi của Trung Quốc tháng 10/2020 đã tăng 26,9% so với cùng tháng năm ngoái, trong đó số lợn nái tăng 31,5%, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Sản lượng lợn của Trung Quốc tăng mạnh kéo giá thịt lợn giảm lần đầu tiên trong gần 2 năm

Xu hướng đàn lợn hồi phục ở thị trường này đã xuất hiện từ mấy tháng nay và vẫn đang tiếp diễn sau giai đoạn dài dịch tả lợn Châu Phi (ASF) làm giảm sút nghiêm trọng đàn lợn của nước này.

Nguồn cung thịt lợn đang dần được cải thiện, và giá thịt lợn đã giảm 2,8% trong tháng 10/2020 so với một năm trước đó, là tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 2/2019 (một năm rưỡi), theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc.

Trong tuần thứ 2 của tháng 11/2020, giá thịt lợn bán buôn tại quốc gia này là 46,47 CNY (7,06 USD)/kg, giảm trên 20% so với mức cao điểm hồi tháng 2/2020.

Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô của China Renaissance, mới đây cho biết, giá giảm là do nguồn cung lợn hơi trở nên dồi dào hơn. Ông dự báo giá trong quý này cũng sẽ giảm so với cùng quý năm ngoái.

Còn nhớ vào mùa Thu năm  ngoái, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi do dịch ASF làm cho sản lượng thịt lợn giảm xuống thấp nhất trong vòng 16 năm. Xu hướng giá tăng gia tăng vào vào mùa Xuân năm  nay, và tốc độ tăng chỉ mới chậm lại từ vài tháng qua.

Tháng 9 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi toàn dân khôi phục nhanh chóng đàn lợn. Các nhà sản xuất đã đầu tư hàng tỷ CNY vào các trang trại mới, giúp đàn lợn được khôi phục nhanh chóng.

Giá thịt lợn giảm đáng kể có thể sẽ kéo giá tiêu dùng giảm trong thời gian tới. CPI của nước này tháng 10/2020 tăng 0,5% so với một năm trước đó, trong đó giá lương thực tăng 2,2%, giá rau tươi tăng 16,7%, giá thịt bò và thịt cừu tăng lần lượt 7% và 3,6%.

Theo nhà phân tích hàng nông sản Zhao Guangyu của công ty Nanhua Futures, nguồn cung thịt lợn của Trung Quốc sẽ tiếp tục hồi phục, chủ yếu do đàn lợn nái đang bước vào thời kỳ sinh sản hiệu quả nhất, làm giảm dần tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng kéo dài trong thời gian qua.

Trong khi đó, nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc và việc xuất bán lợn dự trữ đông lạnh từ các kho dự trữ của Chính phủ sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm, góp phần bổ sung nguồn cung, trong khi nhu cầu tiêu thụ dự báo sẽ ổn định.

Trong 3 quý đầu năm 2020, thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Với tình hình hiện tại, dự báo nhập khẩu sẽ giảm dần.

Trong kế hoạch 5 năm của Chính phủ Trung Quốc, lãnh đạo nước này ưu tiên cho mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nông sản từ các nước như Mỹ, Australia – những thị trường mà mối quan hệ với Trung Quốc đang trở nên căng thẳng.

“Sau khi tăng với tốc độ kinh ngạc trong năm 2020,  nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc năm 2021 dự  báo sẽ giảm 6% so sản lượng trong nước hồi phục”. Đó là dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong báo cáo công bố gần đây. Cơ quan này dự báo sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng 9%, sông cảnh báo rằng mức sản lượng dù tăng vẫn thấp hơn gần 25% so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Cũng theo USDA, thịt lợn nhập khẩu sẽ chiếm khoảng 11% thịt lợn tiêu thụ tại Trung Quốc trong năm nay.

Tham khảo: Cnbc, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top