Philippines sẽ tăng nhập khẩu gạo do bão

Một số nguồn tin Philippines cho biết, nước này sẽ tăng nhập khẩu gạo trong năm 2021 để bù đắp những thiệt hại do những cơn bão gần đây gây ra cho nền nông nghiệp nước này.

Philippines sẽ tăng nhập khẩu gạo do bão

Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho biết, Philippines đặt mục tiêu nâng tỷ lệ tự cung gạo lên 93%, nhưng với những thiệt hại do bão gây ra gần đây thì tỷ lệ này có thể chỉ đạt khoảng 89-90%, và “Hiện tại chúng tôi còn thiếu khoảng 10% gạo tiêu thụ”.

Khi được phóng viên của Kênh tin tức ABS-CBN hỏi rằng điều đó có đồng nghĩa với việc Philippines sẽ phải tăng nhập khẩu gạo trong năm 2021 hay không, ông Dar nói: “Đúng vậy, đó là điều tôi dự đoán, vì chúng tôi chưa sản xuất đủ 100% nhu cầu tiêu thụ gạo của mình”.

Theo ước tính sơ bộ, các cơn bão Molave, Goni và Vamco đã gây thiệt hại tổng cộng khoảng 12,3 tỷ peso (khoảng 250 triệu USD) cho ngành nông nghiệp Philippines. Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Cagayan Valley và Bicol – những nơi trồng lúa chính của quốc gia Đông Nam Á này.

Mặc dù vậy, ông đảm bảo rằng nguồn cung gạo lúc này vẫn đủ dùng, mặc dù gần đây lại xảy ra cơn bão Ulysses gây lũ lụt  nghiêm trọng ở vùng Luzon. Ông cho biết, mức độ thiệt hại do cơn bão này chỉ tương đương nhu cầu trong 8 ngày, và nước này vẫn còn đủ gạo dùng trong 82 ngày. Như vậy, nhập khẩu gạo sẽ để dùng trong 82 ngày tiếp theo kể từ tháng 1/2021, vì Philippines sẽ thu hoạch lúa vào cuối tháng 3 – tháng 4.

Để giúp ngành nông nghiệp phục hồi, Chính phủ Philippines sẽ cung cấp nguyên liệu sản xuất cho người nông dân, như hạt giống, phân bón, con giống… trị giá khoảng 8 tỷ peso. Về lâu dài, Philippines sẽ xây dựng hệ thống tưới tiêu nước cho trên 1,2 triệu ha lúa hiện đang có năng suất thấp của nước này.

Tham khảo: Reuters, Gmanetwork, Newsinfo.inquirer

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top