Nông dân Lâm Ðồng kêu gọi ‘giải cứu’ rau xanh

Ngày 23/2, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đạ K’Nàng (xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) với hơn 80 lao động có văn bản gửi cơ quan, đơn vị với mong muốn được quan tâm, tạo điều kiện giúp tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản tồn đọng.

Nông dân Lâm Ðồng kêu gọi 'giải cứu' rau xanh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các mặt hàng nông sản của HTX như xà lách, cà chua, bắp cải, dưa leo, cải thảo… gặp nhiều khó khăn ở khâu tiêu thụ. Nơi tiêu thụ chủ yếu là chợ đầu mối và các doanh nghiệp ở Đồng Nai và TP.HCM. Từ khi xảy ra dịchCOVID-19, số lượng công nhân giảm nhiều  nên các đầu mối trên thông báo ngưng nhập hàng. Hiện 300 tấn rau bắp cải, cải thảo của HTX đã đến thời điểm thu hoạch nhưng chưa có nơi tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Bá Nhân, Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng, “nhiều nông hộ khác trên địa bàn xã nói riêng và huyện Đam Rông nói chung thường xuất bán rau xanh cho các tỉnh phía Nam, cũng đang rơi vào tình trạng tiêu thụ chậm, giá cả bấp bênh; rất cần quan tâm, hỗ trợ của cơ quan chức năng để vượt qua khó khăn”. Vùng sản xuất rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng là huyện Đơn Dương cũng rơi vào tình trạng tương tự. Giá cà chua, cà tím giảm mạnh so với trước Tết Tân Sửu, chỉ còn từ 1.000 đồng -2.000 đồng/kg.

Sở Công thương vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT về việc phối hợp tiêu thụ nông sản của người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sở Công thương đề nghị Sở NN&PTNT thông tin thường xuyên về tình hình sản xuất, thời gian thu hoạch, sản lượng, chủng loại đối với từng loại nông sản, các đầu mối sản xuất, sơ chế lớn. trên cơ sở đó, Sở Công thương sẽ tìm giải pháp phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Kim Anh

Tiền phong

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top