Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gian lận thương mại vào “tầm ngắm”

Tháng 12, tổ công tác 399 sẽ tập trung xử lý mặt hàng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng lậu, giả, gian lận thương mại, hay quảng cáo sai sự thật trên thương mại điện tử.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gian lận thương mại vào tầm ngắm - Ảnh 1.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Trong buổi ra mắt tổ công tác 399 ngày 1/12, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nhấn mạnh: “Tháng 12, tổ công tác 399 sẽ tập trung xử lý mặt hàng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng lậu, giả, gian lận thương mại, hay thậm chí là quảng cáo sai sự thật trên thương mại điện tử”.

Đây là tổ công tác kiểm tra, thực hiện Kế hoạch 399/QĐ-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Sẽ có nhiều trang thương mại điện tử bị đánh sập

Bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc trên các nền tảng thương mại điện tử là một vấn nạn trong thời gian gần đây. Để chủ động, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, kế hoạch 399 được ban hành được kỳ vọng là công cụ góp phần sạch môi trường kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, trước khi hệ thống pháp luật quản lý về thương mại điện tử được hoàn thiện. Tổ công tác 399 có 11 thành viên là nòng cốt, chuyên gia từ các bộ ngành.

Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tục cảnh báo người dân về hàng loạt website có nội dung quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. Hiện chưa có con số thống kê cụ thể có bao nhiêu trường hợp vi phạm nhưng theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật hiện nay đang diễn ra tràn lan trên mạng internet. Tập trung vào nhiều nhóm thực phẩm chức năng khác nhau như: sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý; sản phẩm liên quan tới các bệnh về xương khớp, da liễu…

Vì vậy Tổ công tác 399 sau khi ra mắt sẽ tập trung nghiên cứu, rà soát các trang website, lập danh sách các trang có quảng cáo sai sự thật, gian lận thông tin.

“Thuốc giả, rồi thực phẩm chức năng kém chất lượng bán đầy rẫy trên mạng, chúng ta nên tập trung xử lý mặt hàng này trước vì dễ nhận diện”, ông Đàm Thanh Thế chỉ đạo.

Rượu, thuốc lá cũng vào “tầm ngắm”

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gian lận thương mại vào tầm ngắm - Ảnh 2.

Ông Vũ Hùng Sơn – Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389.

Pháp luật đã có quy định cấm bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, thuốc lá bị cấm quảng cáo hoàn toàn. Nhưng có không ít cá nhân vẫn công khai quảng cáo rượu, thuốc lá trên các nền tảng thương mại điện tử. Chưa kể, có trường hợp bán thuốc lá lậu, rượu lậu.

“Chúng ta sẽ tập trung rà soát các trang webite nào còn đang quảng cáo, còn đang giới thiệu những thứ mà pháp luật không cho phép. Phải làm có hiệu quả ngay từ đầu, bởi những thứ hàng giả, lậu này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng”, ông Vũ Hùng Sơn – Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 nhấn mạnh.

Kế hoạch 399 có nhiều điểm khác biệt về thời gian triển khai (kéo dài 3 năm) và có sự tham gia của các lực lượng chức năng từ trung ương đến địa phương, các hiệp hội, các nhà sản xuất…

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gian lận thương mại vào tầm ngắm - Ảnh 3.

Một sản phẩm chức năng quảng cáo sai công dụng sản phẩm đã đăng ký.

Nhiệm vụ của Tổ công tác 399 là theo dõi tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 399. Phối hợp với các cơ quan chức năng trung ương và địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch, cơ chế phối hợp theo từng giai đoạn để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch 399.

Căn cứ vào các nhiệm vụ như trên, cũng trong sáng 1/12, các thành viên của Tổ công tác 399 đã thảo luận, trao đổi các nội dung để ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác 399.

Theo Khánh Huyền

VTV

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top