Lần đầu tiên trên thế giới, ngao Việt Nam được chứng nhận ASC

Sự kiện này mở ra cơ hội cho ngành nuôi biển, cụ thể là con ngao của Việt Nam có thể phát triển trong thời gian tới.

Nghề nuôi ngao đang vươn lên trở thành một trong 4 ngành thủy sản nuôi công nghiệp chủ lực của Việt Nam. Đó là nhờ đổi mới trong mô hình sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Lần đầu tiên trên thế giới, ngao Việt Nam được chứng nhận ASC - Ảnh 1.

Nghề nuôi ngao đang vươn lên trở thành một trong 4 ngành thủy sản nuôi công nghiệp chủ lực của Việt Nam.

Một trang trại nuôi ngao tại Nam Định mới đây đã trở thành vùng nuôi ngao trắng đầu tiên của Việt Nam và trên thế giới được cấp chứng nhận ASC – chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững khắt khe nhất thế giới.

Vùng nuôi ngao được cấp chứng nhận ASC có diện tích 500 ha. Với năng suất khoảng 40 tấn/ha và giá bán bình quân 15.000 đồng/kg, nông dân có doanh thu gần 1 tỷ đồng trên mỗi ha. Mất hơn 1 năm để ngao Việt Nam được cấp chứng nhận nhưng đổi lại là cơ hội thị trường rộng mở để phát triển.

Chứng nhận ASC không chỉ quan tâm đến kinh tế, xã hội, môi trường, mà còn quan tâm đến phúc lợi thủy sản nên chứng nhận được xem là tấm giấy thông hành đặc biệt cho ngao Việt Nam đến các thị trường cao cấp, đặc biệt là thị trường châu Âu.

Lần đầu tiên trên thế giới, ngao Việt Nam được chứng nhận ASC - Ảnh 2.

Lần đầu tiên trên thế giới, ngao Việt Nam được chứng nhận ASC

Nghề nuôi ngao đang vươn lên trở thành một trong bốn ngành thủy sản nuôi công nghiệp chủ lực của Việt Nam sau tôm, cá tra và cá rô phi.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp , với 1 triệu km2 mặt biển và rất nhiều bãi bồi, việc phát triển nuôi ngao theo chuẩn quốc tế là hướng để Việt Nam thực hiện Nghị quyết 36 về kinh tế biển.

Hiện diện tích nuôi ngao trên cả nước là 41.500 ha, tạo việc làm cho khoảng 200.000 lao động. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu ngao đạt hơn 63 triệu USD. Với chứng nhận ASC, dự báo kim ngạch xuất khẩu ngao sẽ tăng gấp 5 lần trong thời gian tới.

Theo Ban Thời sự

VTV

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top