Không gỡ được “thẻ vàng” thủy sản nếu còn tàu cá vi phạm

Các khuyến nghị của EU đang được thực hiện, một trong giải pháp là tăng cường nuôi biển để giảm áp lực khai thác, nhưng nếu còn tàu cá vi phạm sẽ không gỡ được “thẻ vàng”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Việt Thắng đoàn Bến Tre chất vấn về các giải pháp để xử lý vấn đề “thẻ vàng” trong khai thác thuỷ sản, thực hiện các biện pháp để gỡ đến đâu và khi nào thủy sản Việt Nam gỡ được thẻ vàng EU?

 Không gỡ được “thẻ vàng” thủy sản nếu còn tàu cá vi phạm  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, các yêu cầu, khuyến nghị quốc tế về mặt luật pháp đều đã được Việt Nam vào các quy định, đã luật hoá toàn bộ. Công tác đánh giá trữ lượng và quy hoạch, chúng ta cũng đã làm, đã đánh giá trữ lượng đảm bảo khai thác là 4,5 triệu tấn. Với đội tàu lớn hơn 31.000 chiếc, chúng ta đã gắn thiết bị hành trình được hơn 84%, công tác này cần tiếp tục nỗ lực để có thể theo dõi, kiểm soát đội tàu.

Về đầu tư hạ tầng cảng cá, cảng neo đậu tàu thuyền, do khó khăn về kinh phí nên tới đây phải bố trí kinh phí thực hiện để sớm hoàn thiện.

Vấn đề “gay cấn” nhất, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, là tình trạng vi phạm của tàu cá Việt Nam đối với khu vực của các quốc gia khác. Vừa qua Việt Nam đã cố gắng lớn trong vận động, tuyên truyền, phối hợp xử lý, nhưng năm rồi vẫn còn tới 73 trường hợp vi phạm. “Đây là vấn đề lớn, vì còn vi phạm thì người ta sẽ không rút thẻ vàng” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Trả lời về vấn đề định hướng xuất khẩu cá tra, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần áp dụng ứng dụng khoa học công nghệ và tập trung vào khâu chế biến. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng tổ chức lại thị trường.

“Chúng ta chỉ chăm chăm chú ý thị trường xuất khẩu, mà dung lượng của thế giới đối với sản phẩm này có hạn. Chúng ta cần hướng đi vào “tinh”, không phải đẩy mạnh xuất khẩu đi vào số lượng; thứ hai là hướng đến thị trường trong nước với gần 100 triệu dân” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói./.

Theo Lam Lê

VOV

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Lý Chàn Tòng

Tên tổ chức: Organisansion name HỘ KINH DOANH LÝ CHÀN TÒNG LY CHAN TONG BUSSINESS HOUSEHOLD Địa chỉ: Location Trụ sở: Thôn Tân Tiến, Xã

Xem thêm »

hộ kinh doanh xuân anh

Tên tổ chức: Organisansion name HỘ KINH DOANH XUÂN ANH XUAN ANH BUSSINESS HOUSEHOLD Địa chỉ: Location Trụ sở: 52/21 Đường số 22, khu phố

Xem thêm »
Scroll to Top