Hàng chục hộ dân ở Kon Tum thất thu vì lúa ma

Hàng chục hộ dân ở Kon Tum đang đứng ngồi không yên vì một loại lúa cỏ, hay còn gọi là lúa ma mọc lẫn quá nhiều trong những ruộng lúa đã gần đến kỳ thu hoạch.

Hàng chục hộ dân ở Kon Tum thất thu vì lúa ma

Lúa cỏ xuất hiện trên diện tích 15ha lúa mùa, của 20 hộ dân phường Nguyễn Trãi, canh tác ở cánh đồng Hà Gẹc và Tân Hương thuộc xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, phát triển lấn át giống lúa mà người dân chọn gieo sạ. Đối với những diện tích lúa cỏ phát triển cao hơn lúa sạ, người dân tổ chức cắt bỏ. Tuy nhiên, với một số diện tích không thể cứu vãn do lúa cỏ và lúa sạ cao bằng nhau, hoặc lúa cỏ lấn át hoàn toàn lúa sạ thì người dân đã phải cắt lúa về cho bò ăn. Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum cho biết, thông tin về việc Hội Nông dân phường đứng ra mua 900kg lúa giống cho các hộ dân là chính xác, nhưng việc cho rằng lúa cỏ xuất hiện gây hại do giống cung cấp không đảm bảo là chưa có cơ sở.

“Theo tôi và cũng như một số hộ dân thì không phải do nguồn giống. Lúa đây và giống lúa thuần mà nông dân đang sạ là khác nhau hoàn toàn. Lúa này thì xuất hiện cũng lâu rồi, nó rải rác, không đáng kể, dần dần nó lan ra. Càng ngày lượng mới sinh ra nhiều hơn”, ông Trần Quốc Khánh nói.

Hàng chục hộ dân ở Kon Tum thất thu vì lúa ma - Ảnh 1.

Cây lúa ma phát triển dày đặc lấn át giống lúa người dân chọn gieo sạ.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Kinh tế thành phố Kon Tum phối hợp với chính quyền phường cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế. Bước đầu xác định trong diện tích 15ha lúa vụ mùa bị lúa cỏ gây hại có 0,5ha lúa cỏ xâm lấn hoàn toàn thiệt hại 100%; 2,5ha tỷ lệ lúa cỏ xâm lấn từ 50 đến 70% và diện tích lúa còn lại tỷ lệ lúa cỏ xâm lấn từ 20 đến 30%. Đáng lo là lúa cỏ có thể tiếp tục gây hại cho sản xuất trong các vụ tới, vì hạt rất dễ rơi rụng và phát tán trên cánh đồng.

Ông Huỳnh Đăng Nguyễn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Kon Tum cho biết, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng của thành phố xác định được nguyên nhân khiến lúa cỏ phát sinh gây hại mùa màng, đơn vị cũng đã có khuyến cáo với các hộ nông dân.

Hàng chục hộ dân ở Kon Tum thất thu vì lúa ma - Ảnh 2.

Một nông dân đang cắt bỏ lúa ma.

“Trung tâm đã khuyến cáo bà con nông dân đối với diện tích gây hại nhẹ thì khuyến cáo bà con cắt bỏ cây lúa ma. Và đặc biệt nên cắt sớm trước khi cây rụng hạt vì đặc tính của cây lúa ma rất dễ rụng hạt phát tán hạt trên cánh đồng. Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân mua giống nguyên chủng không sử dụng giống để lại từ vụ trước. Vụ lúa sau thì trước khi gieo sạ khoảng một tháng bà con nên tiến hành làm đất. Đến khi gieo sạ bà con làm đất lần thứ hai để loại trừ cây lúa ma nảy mầm phát triển”, ông Huỳnh Đăng Nguyễn thông tin thêm./.

Theo Khoa Điềm

VOV

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top