Gạo vào EU sau EVFTA có giá hơn 1.000 USD/tấn

Với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch 80.000 tấn với thuế suất 0%.

Lô gạo đầu tiên do Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, TP. Cần Thơ vừa xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) có giá hơn 1.000 USD/tấn.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, đơn vị này đã ký hợp đồng bán gạo với ba khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng khối lượng lên đến 3.000 tấn.

Gạo vào EU sau EVFTA có giá hơn 1.000 USD/tấn - Ảnh 1.

Với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch 80.000 tấn với thuế suất 0%.

Trong đợt giao lô hàng lần đầu tiên, đơn vị này sẽ giao 6 container với khối lượng tương đương khoảng 150 tấn gạo. Hai chủng loại gạo thơm được Công ty xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine. Trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn.

Theo ông Bình, để thị trường EU chấp nhận, sản phẩm gạo phải có vùng trồng rõ ràng, truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn quốc tế và có chất lượng thơm ngon.

“Trước đây xuất khẩu gạo vào châu Âu thì chịu thuế suất từ 5 – 45% thế cho nên rất khó cạnh tranh. Tuy nhiên, hiện thuế xuất khẩu gạo vào châu Âu đã bằng 0%, thì hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, thực phẩm rất cạnh tranh với quốc gia khác. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo sang châu Âu ngoài chất lượng cần phải chú ý thương hiệu, nhãn mác để làm sao nâng thương hiệu gạo của Việt Nam lên”, ông Bình cho hay.

Theo Phạm Hải

VOV

 

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top