Dấu ấn người sáng lập Huỳnh Bích Ngọc – Một niên độ tỏa sáng của TTC Sugar

Với triết lý “Sống là phải đam mê và có những giấc mơ lớn”, trong suốt hơn gần nửa thế kỷ qua, “Nữ hoàng Mía đường” Huỳnh Bích Ngọc vẫn luôn kiên định với triết lý của mình, sát cánh cùng TTC Sugar và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam từng bước chinh phục giấc mơ vươn tầm khu vực và thế giới.

Dấu ấn người sáng lập Huỳnh Bích Ngọc - Một niên độ tỏa sáng của TTC Sugar

Sự trở lại của nhà sáng lập mang đến sự chuyển mình mạnh mẽ của TTC Sugar

Tháng 10/2019, bà Ngọc quyết định trở lại dẫn dắt Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar, HOSE: SBT) với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, trở thành cánh chim đầu đàn nâng đỡ Công ty vượt qua giai đoạn khó khăn của chu kỳ ngành Đường và cột mốc thử thách ATIGA khi Hiệp định chính thức áp dụng với ngành Mía đường Việt Nam từ 01/01/2020.

Sau gần 1 năm trên cương vị mới, bà Ngọc đã cùng với SBT lần đầu tiên thành công chinh phục cột mốc “Một triệu tấn Đường sạch đến mọi nhà”, nhờ vậy, TTC Sugar đã xuất sắc hoàn thành kế hoạch đặt ra, khép lại niên độ 2019 – 2020 với nhiều dấu ấn trong mọi hoạt động.

Cụ thể, cả doanh thu và lợi nhuận cả năm đều xuất sắc vượt gần 20% kế hoạch, đặc biệt doanh thu xuất khẩu tiếp tục bứt phá khi tăng 212% so với cùng kỳ và trở thành nhà tiên phong trong hoạt động xuất khẩu khi cạnh tranh với những ông lớn Mía đường trên thế giới để đưa những dòng sản phẩm cao cấp, mới lạ và phù hợp với thị hiếu người dùng đến 24 quốc gia, trong đó có những thị trường khó tính bậc nhất như như Mỹ, Châu Âu, Singapore, Hàn Quốc, v.v…

Dấu ấn người sáng lập Huỳnh Bích Ngọc - Một niên độ tỏa sáng của TTC Sugar - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Bích Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn TTC, Chủ tịch HĐQT TTC Sugar

Việc sản phẩm Đường của SBT đặt chân thành công vào những thị trường lớn đã ghi nhận dấu ấn với các thị trường quốc tế về một thương hiệu Đường Việt Nam chất lượng cao. Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một hành trình kinh doanh với tư duy đổi mới, định hướng sáng suốt từ người thuyền trưởng – bà Huỳnh Bích Ngọc.

Với mục tiêu đưa TTC Sugar trở thành “Nhà cung cấp giải pháp sản phẩm Nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu Đông Dương”, bà Ngọc chủ trương tiếp tục tập trung khai thác và hoàn thiện chuỗi giá trị cây mía, hướng đến cung cấp cho thị trường các giải pháp năng lượng Xanh từ sản xuất Sạch. Là người gắn bó với bà con nông dân, với cây mía, đồng ruộng, bà luôn trăn trở làm sao để hoạt động nông nghiệp của Công ty đều được chuyển đổi từ mô hình canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác theo hướng hữu cơ và cung cấp các giải pháp nông nghiệp chuyên sâu phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Ngọc cho rằng “Để đi được xa, chất lượng phải được đặt lên hàng đầu và để đi được nhanh thì phải làm chủ được công nghệ”. Nhận thấy công nghệ hiện đại là chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đầu tháng 8 vừa qua, bà Ngọc đã khởi động thực hiện dự án “Chuyển đổi SBT – Transform SBT”. Qua đó, TTC Sugar và Công ty KPMG đã chính thức ký kết hợp tác trong dự án tư vấn chuyển đổi và triển khai hệ thống Oracle Fusion Cloud với mục tiêu tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả quản trị tài chính.

Oracle Cloud ERP sẽ được tích hợp với các hệ thống hiện tại của TTC Sugar để tạo thành một hệ thống chuỗi cung ứng kinh doanh tích hợp toàn diện. Chiến lược chuyển đổi được thực hiện cho toàn bộ 20 đơn vị của TTC Sugar tại 4 nước Việt Nam, Singapore, Lào và Campuchia, bao gồm xây dựng Mô hình và Quy trình Chuỗi cung ứng kinh doanh tích hợp trong tương lai để hoàn thiện hệ thống quản lý từ nông trường đến sản xuất và phân phối sản phẩm đến khách hàng cũng như hướng đến Kinh doanh thương mại quốc tế.

Kỳ vọng với dự án lần này, trong 3 năm tới TTC Sugar sẽ trở thành đơn vị đầu tàu trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Đây là một bước đi mới mang tính đột phá đúng với chiến lược mà bà Ngọc và Ban lãnh đạo Công ty đang hướng tới, từng bước chuyển đổi mô hình vận hành và kinh doanh của SBT từ hướng truyền thống sang dịch vụ, sẵn sàng cung cấp Đường và các Giải pháp năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm hiện đại của người tiêu dùng.

Tâm và tầm của người lãnh đạo

Xuất phát là một người làm nông nghiệp, tuy đã trải qua nhiều năm chinh chiến trên thương trường, nhưng bà Ngọc vẫn luôn giữ tâm huyết với ngành như những ngày đầu. Bà luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng hành cùng với bà con nông dân, luôn suy nghĩ, tìm tòi những hướng phát triển mới, đặc biệt là áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để san sẻ gánh nặng cho bà con, mang lại thu nhập và cuộc sống tốt nhất cho họ trên chính mảnh đất quê hương.

Từ những chiến dịch như “Đồng hành cùng TTC Sugar nâng tầm mía Việt” kéo dài hàng tháng liền ở khắp các địa phương đến các giải pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến trong quá trình trồng và chăm sóc mía luôn được các cán bộ, nhân viên nông vụ phổ biến định kỳ đến từng bà con nông dân, từng cánh đồng đã được chuyển giao, góp phần thay đổi tư duy về canh tác và nâng cao năng suất mía, giúp bà con gia tăng thu nhập.

Chặng đường dài của nữ doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc với TTC Sugar đang góp phần vào sự phát triển của ngành Mía đường Việt Nam nói riêng và ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung khi trong bà luôn có niềm tin, khát vọng và sự đổi mới, sáng tạo trong kinh doanh. TTC Sugar sẽ còn rất phát triển trong tương lai bởi bà và cả Công ty đã chạm vào điều cốt lõi của sự phát triển bền vững.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top