Chủ sở hữu trà bí đao Wonderfarm đặt kế hoạch xóa lỗ lũy kế, hồi sinh mạnh mẽ sau 10 năm về tay người Nhật

IFS kỳ vọng doanh thu đạt 2.022 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế theo kế hoạch đạt 262 tỷ đồng trong năm 2021. Đây là mức đỉnh lịch sử kể từ khi công ty được thành lập.

Chủ sở hữu trà bí đao Wonderfarm đặt kế hoạch xóa lỗ lũy kế, hồi sinh mạnh mẽ sau 10 năm về tay người Nhật

Kế hoạch kinh doanh cao nhất trong lịch sử

CTCP Thực phẩm quốc tế – Interfood (Mã CK: IFS) vừa công bố kế hoạch 2021 với doanh thu 2.022 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 262 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 31% và 69% so với cùng kỳ thực hiện năm 2020. Nếu đạt được đúng kế hoạch đề ra, đây chính là mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử kinh doanh từ khi công ty được thành lập đến nay.

Bên cạnh đó, năm 2021, IFS tiếp tục đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng, chủ yếu tập trung vào các sản phẩm thương hiệu KIRIN dành cho người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và thu thêm lợi nhuận hoạt động với các chiến lược: (1) phân tích dữ liệu và hoạt động bán hàng theo khu vực và SKUs qua việc sử dụng hệ thống DMS và đưa ra các chức năng mới của DMS, đầu tư vào các hoạt động tiếp thị; (2) phát triển các sản phẩm mới mang thương hiệu KIRIN; (3) cắt giảm chi phí và nâng cao năng lực sản xuất, hợp tác với công ty TNHH Nước Giải khát Kirin Việt Nam; cải thiện quy trình hoạt động kinh doanh thông qua các giải pháp công nghệ thông tin.

Chủ sở hữu trà bí đao Wonderfarm đặt kế hoạch xóa lỗ lũy kế, hồi sinh mạnh mẽ sau 10 năm về tay người Nhật - Ảnh 1.

Thành lập từ năm 1991 với tên gọi Công ty Công nghiệp Chế biến Thực phẩm Quốc tế (IFPI) cùng hoạt động ban đầu là chế biến nông sản, thủy sản thành sản phẩm đóng hộp để xuất khẩu, trải qua nhiều thăng trầm cho đến khi được KIRIN tiếp quản vào năm 2011, CTCP Thực phẩm Quốc tế (IFS) đã được “hồi sinh” một cách ngoạn mục và đang trên đà tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ.

Sự thật là từ sau khi tiếp quản, KIRIN đã có rất nhiều biện phát cải thiện cơ cấu nợ của IFS, đồng thời phát triển nghiên cứu các sản phẩm, thị trường tiêu thụ mới cho công ty. Thông qua hàng loạt sự kiện phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ trong giai đoạn 2013 – 2015, các khoản vay nội bộ không tài sản thế chấp với lãi suất thấp, kết quả thu về vô cùng khả quan khi các khoản nợ vay của Interfood đã được làm sạch hoàn toàn và nguồn lực tài chính được đảm bảo vững vàng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý phải kể đến việc niêm yết trên sàn Upcom của IFS vào năm 2016, sau khi chấm dứt chuỗi 5 năm thua lỗ liên tiếp trước đó.

Từ giai đoạn 2017 đến nay, kết quả kinh doanh của Interfood rất khả quan khi liên tiếp ghi nhận tăng trưởng dương, đồng thời vượt kế hoạch đề ra 2 chữ số. Sang đến năm 2020, ảnh hưởng vô cùng nặng nề của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến các chỉ tiêu kinh doanh của IFS. Tuy nhiên, không vì thế mà chùn bước, công ty vẫn tiếp tục duy trì được công tác bán hàng cơ bản, bám sát mục tiêu doanh số; mức chi phí giá vốn – giá thành sản xuất hợp lý; các chi phí khác đều được quản lý chặt chẽ, sát mức kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sụt giảm năm 2020 chủ yếu liên quan tới chi phí tài chính ghi nhận 77 tỷ đồng liên quan đến việc sáp nhập Avafood vào Công ty.

Hiện tại, 2 thương hiệu chính IFS đang sản xuất kinh doanh là Wonderfarm với: Trà bí đao, Nước yến, Nước giải khát,…và Kirin với các dòng sản phẩm: Ice+, Latte, Tea break,…Doanh thu IFS từ thị trường trong nước chiếm đến 99% được xem là thị trường chính trong chiến lược phát triển kinh doanh. Sau nhiều năm “thận trọng” trong việc đặt các mức kế hoạch như là đảm bảo cho nguyên tắc trong kinh doanh của người lãnh đạo Nhật, việc đưa ra mức kỳ vọng cao cho thấy sự quyết tâm của công ty và những kỳ vọng tích cực của đội ngũ ban lãnh đạo.

Xóa lỗ lũy kế trong năm 2021?

Trong báo cáo thường niên, IFS luôn nhấn mạnh mục tiêu định hướng lợi nhuận một cách nghiêm túc. “Công ty có lợi nhuận” nhưng không phải với mọi giá hoặc bằng các hành động xấu, Interfood là “Công ty nghiêm túc, đó thực sự là một Công ty”.

Trong giai đoạn 2017-2019, lợi nhuận của IFS tăng đều đặn, so với kế hoạch đề ra mỗi năm đều vượt 2 chữ số. Lỗ lũy kế được cải thiện liên tục, riêng trong năm 2020, bất chấp ảnh hưởng làm sụt giảm doanh thu cũng như lợi nhuận, LNST vẫn đạt 155 tỷ đồng đã giúp cho lỗ lũy kế giảm mạnh. Tính đến hết 2020, lỗ lũy kế của IFS còn khoản 108 tỷ đồng.

Chủ sở hữu trà bí đao Wonderfarm đặt kế hoạch xóa lỗ lũy kế, hồi sinh mạnh mẽ sau 10 năm về tay người Nhật - Ảnh 2.

Theo báo cáo, sang năm 2021, LNST vẫn kỳ vọng tăng trưởng mạnh – đạt mức kỷ lục 262 tỷ đồng, cho thấy quyết tâm của công ty muốn xóa sạch lỗ lũy kế sau rất nhiều năm kinh doanh lỗ. Điều này mang lại tâm lý rất lạc quan cho các nhà đầu tư khi khả năng được chia cổ tức tăng lên cao. Tuy vậy, trong tờ trình đại hội, IFS sẽ thông qua việc không không kê khai và chia cổ tức năm 2020, giữ lại toàn bộ lợi nhuận phát sinh trong hoạt động kinh doanh năm 2020 để bổ sung vốn hoạt động.

Với những kết quả kinh doanh khả quan hơn trong giai đoạn gần đây, cổ phiếu IFS đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Từ mức giá khởi điểm 3.000 đồng cổ phiếu niêm yết năm 2016 trên sàn Upcom, hiện tại chốt phiên 02/04/2021, IFS đã đạt 17.500 đồng/ cổ phiếu. Tuy nhiên, do cổ phiếu được nắm giữ gần hết bởi cổ đông lớn là Kirin với tỉ lệ là gần 96%, nên thanh khoản của IFS trên thị trường chứng khoán là khá thấp.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top