Bộ Nông nghiệp lưu ý DN: Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bộ Nông nghiệp lưu ý DN: Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số DN chế biến thủy sản xuất khẩu (XK) vào Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 8471/BNN-QLCL ngày 4/12/2020 yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản XK sang Trung Quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế; hướng dẫn của FAO-WHO theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại văn bản số 5651/BNN-QLCL ngày 19/8/2020 về việc phòng chống Covid-19 trong sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Đồng thời chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại DN, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác suất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi XK khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, DN đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà DN đã triển khai.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản XK sang Trung Quốc chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản XK vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm, cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và XK Việt Nam (VASEP) tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các DN hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nêu tại văn bản này đảm bảo an, hiệu quả trong XK thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Theo Thanh Thanh

Pháp luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top