10 tấn bánh Trung thu, trà sữa pha sẵn nhập lậu bị bắt giữ tại Hà Nội

Sáng nay (28/8), Đội Quản lý thị trường số 13, thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội, phối hợp với lực lượng chức năng Đội 4, thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội bắt giữ hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã được pha sẵn, đóng hộp đang trên đường vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, qua kiểm đếm ước tính có hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo.

Ông Nguyễn Huy Thưởng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 13, thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội, cho biết: thời gian qua, bánh Trung thu Trung Quốc được các đối tượng buôn lậu vận chuyển về Việt Nam rất nhiều do kinh doanh siêu lợi nhuận

10 tấn bánh Trung thu, trà sữa pha sẵn nhập lậu bị bắt giữ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Cụ thể như mặt hàng bánh Trung thu trứng chảy tính các khoản chi phí giá chỉ vài chục ngàn, nhưng về đến thị trường trong nước và tới tay người tiêu dùng có giá bán từ 150.000 – 250.000 đồng/hộp, lợi nhuận là rất lớn.

“Đường đi của các hàng hóa mà chưa rõ xuất xứ nguồn gốc thường được thẩm lậu qua các đường tiểu ngạch của biên giới và được các chủ thu gom và vận chuyển sâu vào trong nội địa qua các đường từ biên giới về. Hàng hóa này thường được chuyển về thị trường nội địa và phân phối qua các kênh các cửa hàng nhỏ lẻ trên khắp địa bàn, có thể bán đi các tỉnh…” – ông Thưởng nói.

Đại úy Hoàng Thị Việt Hà, cán bộ Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội, cho biết: Hành vi vi phạm của đối tượng vận chuyển mặt hàng phục vụ Tết trung thu rất tinh vi để tránh sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng.

“Đối tượng thường xuyên thay đổi hành trình của chuyến đi cũng như thay đổi biển số xe, không theo một quy luật nhất định để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng…” – Đại úy Hà nói.

Bắt giữ hơn 1.000 bánh trung thu nhãn Trung Quốc vi phạm

 

Điều đáng lo ngại là toàn bộ số hàng vi phạm đều là hàng hóa phục vụ thị trường tiêu dùng dịp Trung thu, gồm bánh trung thu các loại được in chữ Trung Quốc, trà sữa pha sẵn nhưng đều không có giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên ngành nào xác nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Vụ bắt giữ này là hoạt động nằm trong kế hoạch cao điểm kiểm tra, ngăn chặn tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm của Tổng cục QLTT, phối hợp với lực lượng chức năng trong dịp Tết Trung thu năm nay.

 

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

Scroll to Top